Nếu như ở cấp 1, mình định hướng cho con một môi trường với cô giáo tốt, có thể giúp đỡ và quan tâm mọi mặt cho con. Thì cấp 2, gia đình muốn tìm cho con một lớp học tốt, để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nghiêm túc trước khi vào cấp 3. 

Mình không đặt nặng trường công hay trường tư, chất lượng cao hay không, nhưng khách quan mà nói thì những trường được đầu tư cơ sở vật chất hơn, không khí và phong cách giảng dạy phù hợp hơn sẽ là lựa chọn đúng đắn cho con.  

Cũng như nhiều phụ huynh khác, ngay từ đầu năm học, mình đã tìm kiếm rất nhiều nguồn và phương pháp học tập cho con. Và giai đoạn tiểu học, nói khó thì không khó nếu cha mẹ định để con đi lên trường đúng tuyến, cứ tốt nghiệp và nhập học như bình thường.  

Nhưng với các bạn học sinh như con mình, muốn thi vào các trường Chất lượng cao trên địa bàn, mà cụ thể hơn là trường Hà Nội - Amsterdam thì còn có rất nhiều kiến thức nâng cao, mở rộng, cần đào sâu, mà bản thân những bố mẹ như mình, thật sự là không có đủ tài liệu và kỹ năng cần thiết để dạy con.  

Và học nhiều không bằng học sâu, thay vì học lớp nọ lớp kia thì chỉ nên tìm một phương pháp chuyên nhất dành cho con. Biết được việc ôn luyện sớm cho con cần thiết như thế nào, nên mình thường xuyên tham gia vào các group có con chuẩn bị ôn thi vào 6 để được xem review, cũng như nghe ý kiến của các ba mẹ khác. Sau quá trình tìm hiểu cũng rất "dày" hơi, thì cả gia đình đã quyết định đăng ký cho con chương trình học của HOCMAI. 

Có một điểm mà mình cực kì thích ở chương trình học này, là con được học tuần tự từ "Tổng ôn" đến khoá "Luyện đề"; sau đó làm đề trong bộ sách "Chinh phục đề thi vào lớp 6". Đây là trình tự học phù hợp với các bạn học sinh đang có nhu cầu ôn thi vào 6 các trường chất lượng cao mà mình thấy nhiều thầy cô giáo có chuyên môn và uy tín hay chia sẻ trên báo chí.  

Bộ sách "Chinh phục đề thi vào lớp 6" gồm 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh quả là một công cụ tự học đắc lực cho các con đang có mục tiêu thi vào 6 các trường CLC. Mình hướng dẫn con làm 3 đề 1 tuần ở các môn. Sau khi làm xong bạn sẽ đưa mẹ chấm điểm lại theo phần hướng dẫn giải ở cuối sách. Cách Luyện đề này rất hay ở chỗ là con sẽ nhận diện được toàn bộ dạng bài sẽ xuất hiện trong đề thi, và được tiếp cận với cách hỏi, cách ra đề bám sát xu hướng. Do các đề đều được chọn lọc kỹ lưỡng từ các trường CLC rất HOT, và được xếp dần từ dễ đến khó, nên con làm đến đâu bám chắc kiến thức đến đó, dạng bài nào chưa hiểu sẽ bổ sung kịp thời được. Tuy một số bài hướng dẫn giải còn chưa chi tiết, nhưng theo mình, với các bạn đã có gốc thì chỉ cần nhìn phần hướng dẫn giải là có thể biết cách làm rồi. Mà cũng tiện lắm, vì mua sách mà lại còn được tặng kèm 60 video phân tích lỗi sai thường gặp trong các bài thi. Mình có xem qua 1 số phần cùng con, còn thấy các thầy cô hướng dẫn cách chuẩn bị tâm lý trước thi, cách làm bài rồi thấy nhiều gợi ý, chia sẻ tips mẹo lắm.

Phải biết, mỗi thầy cô sẽ có một phương pháp khác nhau, cách tiếp cận vấn đề, truyền tải kiến thức cũng khác nhau. Các con lớp 5 dù gì cũng chỉ mới 10 tuổi. Nhồi quá nhiều dễ khiến con loạn, không biết với bài này nên làm theo cách nào, của thầy A hay cô B. Từ đó, kể cả các bài đơn giản nhất cũng dễ trở thành hòn đá cản đường. Thế nên, theo mình, việc cho con học tập và ôn luyện theo lộ trình cụ thể là rất cần thiết.

Chỉ còn một thời gian nữa là con chính thức bước vào kì thi khá quan trọng, với những mục tiêu mà cả gia đình cùng đề ra, mình cảm thấy rất tin tưởng khi cho con theo học chương trình ôn thi của HOCMAI. Với sự lựa chọn đúng đắn ngay từ đầu, cả mẹ cả con đều không cần tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu ở đâu xa mà vẫn được ôn tập và thực hành đúng trọng tâm kiến thức