Từ vựng là một một trong những “chất liệu” đầu vào quan trọng nhất giúp con học tốt môn Tiếng Anh. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với một môn ngữ mới, rất nhiều bé “học trước quên sau”, ngày hôm trước học nhiều từ vựng nhưng ngày hôm sau lại quên hết những kiến thức đã học.

Ba mẹ hãy tham khảo ngay một số phương pháp học từ vựng dưới đây giúp bé học học tiếng Anh dễ dàng hơn nhé:

2 loại từ và cách học 2 loại từ trong tiếng Anh

Nếu chia theo góc độ từ loại, tính chất của từ chúng ta có thể chia các từ vựng trong tiếng anh thành các loại từ sau: danh từ, tính từ, động từ, trạng từ,.... Khác với cách chia thông thường, ở dưới góc độ bài viết này Hocmai.vn Tiểu học sẽ chia các từ vựng thành 2 dạng từ đó là: Từ vựng liên kết sử dụng thường xuyên và từ vựng miêu tả sự vật.

Ví dụ: 

Từ vựng liên kết, sử dụng thường xuyên: go, let, the, they,...

Từ vựng miêu tả sự vật: student, school, homestay, picture,...

Ở dạng từ vựng liên kết, sử dụng thường xuyên có vai trò liên kết nội dung trong các câu văn. Với dạng từ này, 1 từ có thể nhiều cách sử dụng khác nhau, đặc biệt sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt đời sống hằng ngày. Chính vì thế, đối với dạng từ này ba mẹ cần cho con rất học kỹ các ý nghĩa, cách sử dụng các trường hợp khác nhau. Bởi nếu con không học kỹ các dạng từ này rất dễ xảy ra tình trạng, hiểu toàn bộ câu văn bằng tiếng Anh nhưng không biết diễn tả bằng tiếng Việt như thế nào.

Ở dạng từ vựng miêu tả sự vật hiện tượng ý nghĩa thường không quá phức tạp, không có nhiều cách sử dụng như dạng từ vựng liên kết. Vì vậy, đối với dạng từ này ba mẹ cho con ghi nhớ càng nhiều càng tốt, tuy nhiên không cần quá sâu như ở dạng từ số 1. Khi học tốt ở dạng từ số 2, con sẽ có thêm “chất liệu” để viết một đoạn văn, đọc một đoạn văn bằng tiếng anh sao cho trôi chảy.

Một số bí kíp ghi nhớ từ vựng siêu tốc

Môi trường – năng lượng – hứng thú học tập tăng 5%

Một môi trường học tập sạch đẹp, gọn gàng sẽ mang đến cho con sự hứng khởi, niềm vui khi ngồi vào bàn học. Ba mẹ nên nhớ chăm chút góc học tập cho con giúp con có thêm niềm vui khi ngồi vào bàn học nhé.

Ngoài ra ba mẹ nên đa dạng các loại hình học từ vựng qua trò chơi, hình ảnh, âm thanh. Ví dụ, con thích xem phim hoạt hình ba mẹ có thể lựa chọn cho con một số bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh rồi hướng dẫn con đọc theo, dịch lại một số câu trong phim. Càng đa dạng và đổi với nhiều cách học khác nhau sẽ giúp con cảm thấy học tiếng Anh không hề nhàm chán.

Đăng ký học thử nhiều bài giảng miễn phí môn tiếng anh tại:


Phương pháp học từ mới + ngữ pháp + phản xạ nghe nói tăng 10%

Khi con học từ vựng và không sử dụng chúng thường xuyên, con sẽ quên từ vựng đó nhanh chóng. Đó là lý do vì sao hôm trước con học rất nhiều từ vựng, nhưng chỉ vài ngày sau khi hỏi lại con quên hết những từ đã học. Vì vậy, khi con học bất cứ một từ mới nào ba mẹ hãy con con học nói, sử dụng các bài tập ngữ pháp liên quan tới cụm từ đó sẽ giúp con ghi nhớ bài giảng tốt hơn.

Tiếng Anh là một môn học đòi hỏi sự kiên trì và yêu thích. Để chinh phục môn tiếng Anh thành công, ba mẹ cần có một chiến lược giúp con duy trì niềm vui trong học tập thông qua việc đổi mới các phương pháp học tập phù hợp với lứa tuổi. Không nên ép con học tập một cách khiên cưỡng, bởi càng ép buộc con càng sợ hãi và chán ghét học tập.

Và đây cũng chính là triết lý giáo dục hệ thống giáo dục HOCMAI đang theo đuổi, lấy người học làm trung tâm, áp dụng các phương pháp giáo dục khoa học giúp các con yêu thích, chủ động học. Các bài học trong khóa học được Hocmai.vn Tiểu học xây dựng giống như những bộ phim hoạt họa ngắn, sử dụng hình ảnh đa dạng, sinh động, tạo hứng thú cho con trong quá trình học, giúp kích thích tối đa được trí tưởng tượng, sự sáng tạo và khả năng tư duy. Định kỳ, hệ thống sẽ học bạ điện tử qua email giúp ba mẹ nhận thấy sự tiến bộ của con mỗi ngày.


Để biết thêm thông tin chi tiết khóa học, ba mẹ đăng ký học thử miễn phí:  TẠI  ĐÂY