Từ cánh cửa mầm non bước vào cánh cửa tiểu học, trẻ đối mặt với rất nhiều sự thay đổi. Đó là sự thay đổi về chương trình học, thay đổi về thói quen sinh hoạt,... và kể cả thay đổi những người bạn mới, thầy cô giáo mới. Đứng trước sự thay đổi đột ngột này, một số ba mẹ chưa kịp chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1 sẽ khiến cho con cảm thấy tự ti, lúng túng, khó bắt nhịp với môi trường mới lâu dần sẽ hình thành tâm lý sợ đi học, ngại giao tiếp. Vậy, các ba mẹ nên làm như thế nào để giúp con có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vào lớp 1?


Bên cạnh kiến thức về học tập, con cần bổ sung nhiều hơn về kỹ năng sống

Theo dõi toàn bộ talkshow tại đây:

https://www.facebook.com/Hocmai.Tieuhoc/videos/3020983904815022


Thảo luận trong talkshow “Hành trang cho con tự tin vào lớp 1” ngày 23/6/2021 vừa qua, theo cô Dư Thị Thanh Mai cho rằng bên cạnh việc bổ sung những kiến thức học tập cho trẻ các bậc phụ huynh nên ưu tiên giúp trẻ rèn luyện một số kỹ năng sống như: Kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng tự bảo vệ bản thân. 


Bởi khi bước vào cánh cửa tiểu học, trẻ phải tự làm quen dần việc sắp xếp sách vở quần áo, chủ động trong việc ăn uống, vệ sinh….... Với số lượng học sinh mỗi lớp lên tới vài chục em giáo viên trong lớp không thể nào có thể hỗ trợ từng em được. Thêm nữa, ở môi trường tiểu học các em sẽ được tiếp xúc với nhiều bạn bè mới, với nhiều thầy cô giáo bộ môn khác nhau thay vì chỉ một cô giáo chủ nhiệm như còn ở tiểu học. Nếu như phụ huynh giúp con  rèn luyện khả năng giao tiếp sẽ giúp con nhanh chóng kết bạn với bạn mới, con có thêm sự tự tin khi giao tiếp với giáo viên những chỗ con không hiểu bài. 


Trong buổi talkshow cô Thanh Mai nhấn mạnh các bậc phụ huynh cần lưu ý rèn luyện cho con thật chắc kỹ năng tự bảo vệ bản thân. Khi trẻ học mầm non chủ yếu được các ba mẹ, ông bà đưa đón đi học. Nhưng khi bước sang môi trường tiểu học, con sẽ dần làm quen với việc chủ động đi học tới trường. Do đó, để có thể đảm bảo an toàn cho con các ba mẹ cần rèn luyện cho con kỹ năng tự bảo vệ bản thân bằng cách: dạy con ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của người thân, không giao tiếp trò chuyện cùng người lạ hay các kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp khác,.....


Phương pháp giúp con tự tin hơn khi bước vào cánh cửa tiểu học


Đối với nhiều bậc phụ huynh khi dạy con học bài rất dễ mất bình tĩnh, theo quan điểm của cô Thanh Mai cho rằng sở dĩ phụ huynh dễ nóng giận là do phương pháp truyền tải chưa đúng. Khi phụ huynh sử dụng đúng phương pháp giảng dạy việc dạy học và việc học sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.


Ở môi trường tiểu học, chương trình học của bé chủ yếu là ca hát, vui chơi…..Nếu phụ huynh ép con đột ngột phải học bài, ghi nhớ bài giảng sẽ khiến cho trẻ chưa kịp thích nghi hoặc chán nản với việc học tập. Do đó, thay vì chơi với con những trò chơi thông thường ba mẹ nên kết hợp giữa việc học và việc chơi sẽ giúp trẻ quen làm quen dần và yêu thích việc học.  Chẳng hạn, hôm nay con học các phép toán, số đếm trong phạm vi lớp 5 ba mẹ có thể đặt ra một số câu hỏi như: “Con lấy cho bố mẹ 5 quả táo trong tủ nhé”;  “Ba cho Tít 3 quả táo, mẹ cho Tít 1 quả táo vậy Tít có tất cả bao nhiêu quả táo?....”


Cô Dư Thị Thanh Mai cũng có biết thêm các bậc phụ huynh nên ưu tiên cho con học những môn học mà con thích: “Cũng giống như người lớn, khi mình giỏi một thứ gì sẽ rất tự tin khi làm việc đó. Do đó, phụ huynh nên cho con học môn con thích, con học được con sẽ cảm thấy năng lực của mình được người khác công nhận, con sẽ tự tin và thích học hơn”- Cô Thanh Mai chia sẻ. Ngoài ra, đối với các em học sinh có khả năng tiếp thu chậm, các bậc phụ huynh nên nên lập một bản kế hoạch hướng dẫn trẻ học trước để bước vào năm học có thể đuổi kịp bạn bè.


Thời điểm này học sinh đã chính thức bước vào kỳ nghỉ hè, đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng là khoảng thời gian tuyệt vời ba mẹ cần giúp các con chuẩn bị vững vàng về tâm lý, kiến thức, tự tin vào lớp 1. Cô Thanh Mai tư vấn thêm, đối với các ba mẹ chưa có nhiều kiến thức và phương pháp dạy con hiệu quả nên ưu tiên lựa chọn, bám sát các chương trình học uy tín sẽ giúp con có lộ trình học tập bài bản hơn. 


Trên thị trường hiện nay, đáng chú ý có khóa học Tiền tiểu học của hệ thống giáo dục HOCMAI được đánh giá cao hơn cả. Khóa học được xây dựng và phát triển bởi các đội ngũ chuyên gia giáo dục có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. Thông qua các clip bài học ngắn, trình bày kiến thức sinh động, trẻ được rèn luyện về tư duy, phản xạ, khả năng giao tiếp và nuôi dưỡng tình yêu học tập.


Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học khóa Tiền tiểu học, Quý phụ huynh tìm hiểu: TẠI ĐÂY