Thời điểm hiện tại, rất nhiều phụ huynh đang gấp rút tìm kiếm lớp học thêm cho con ôn thi vào 6. Thông thường, nếu có nguyện vọng thi vào các trường THCS CLC, phụ huynh sẽ có lộ trình ôn tập cho con từ sớm. Tuy nhiên cũng không thể tránh khỏi một vài phụ huynh chưa xác định rõ con nên thi trường nào dẫn đến việc cho con ôn thi muộn. Nhiều phụ huynh còn có tâm lý vì con học đã ổn rồi, nên chỉ cần lên lớp 5 bắt đầu học nâng cao là sẽ kịp. Vậy việc ôn thi muộn có ảnh hưởng đến kết quả của con hay không. Và nếu lỡ ôn thi muộn, thì ba mẹ cần làm gì để giúp con ôn thi hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn ấy?

Ôn thi muộn có ảnh hưởng gì đến tâm lý của con hay không? Việc cho con bắt đầu ôn tập từ sớm rất dễ khiến con có tâm lý chán nản, không muốn học. Tuy nhiên, nếu ôn thi quá muộn con khó tránh khỏi những áp lực về thời gian và điểm số. Những lúc này, nếu ba mẹ càng lo lắng thì càng khó có thể đồng hành cùng con. Vì thế, có kế hoạch ôn tập rõ ràng, cụ thể chính là điều ba mẹ cần làm để giúp con “chạy nước rút” và cán đích thành công ở giai đoạn này. Để có thể xây dựng một lộ trình phù hợp, ba mẹ cần chú ý những điều sau:

1. Có lộ trình học tập rút gọn:

Vì thời gian không còn nhiều nên việc học dàn trải sẽ khiến con khó tập trung đôi khi là quá tải. Nếu ôn thi muộn, ba mẹ cần cho con tập trung vào những nội dung cần thiết, các dạng bài xuất hiện nhiều trong đề thi để nắm chắc điểm số. 

Do không có đủ thời gian để ôn từng chuyên đề, dạng bài cụ thể nên mẹ đừng quá tham lam. Dạng bài nào xuất hiện ít hoặc quá khó chỉ cần cho con học lướt thậm chí là bỏ qua để dành thời gian cho phần kiến thức cốt lõi. Để làm được điều đó, ba mẹ nên tìm một thầy cô giáo có đủ chuyên môn để giúp con tìm ra một lộ trình học tập đầy đủ và phù hợp nhất.

2. Vừa ôn tập vừa vá lỗ hổng kiến thức:

Do không được ôn thi từ sớm nên con khó có thể hệ thống kiến thức một cách hoàn chỉnh, hổng kiến thức hoặc yếu ở một vài một vài nội dung cụ thể là điều khó tránh khỏi. Lúc này, nếu ba mẹ cứ thấy con yếu chỗ nào thì cho học lại chỗ đó sẽ rất mất thời gian và không hiệu quả. Con sẽ bị hụt thậm chí thụt lùi so với các bạn. 

Vì vậy khi học kiến thức mới, sẽ có phần liên quan đến những nội dung kiến thức cũ. Nếu thấy còn đang lung lay hoặc chưa chắc thì ôn tập và bổ sung ngay phần đó để con nắm chắc kiến thức được học lúc bấy giờ thay vì bắt đầu ôn tập lại từ đầu.

3. Luôn giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh:

Nhiều ba mẹ cho con ôn thi quá muộn, khi luyện đề hay làm bài thi thử vì điểm số quá kém mà sốt ruột, sợ rằng con không đỗ vào nguyện vọng mong muốn. Nhưng ba mẹ cần xác định rõ, con có xuất phát điểm muộn hơn so với các bạn đã ôn thi từ trước. Vì chạy phía sau nên việc sốt ruột, lo lắng của ba mẹ chỉ khiến con càng thêm áp lực, thậm chí bị hụt hơi và khó có thể đặt chân vào ngôi trường THCS CLC. Giữ tâm lý thoải mái, học như không còn gì để mất, cứ nỗ lực quyết tâm để vượt lên chính mình là điều con nên làm.

4. Xác định mục tiêu vừa sức:

Vì không có thời gian chuẩn bị quá dài, nên ba mẹ cũng không nên đặt quá nhiều hi vọng để con ôn thi những trường có tỉ lệ chọi cũng như chuẩn đầu vào cao. Thay vì thế nên chọn những ngôi trường vừa sức, phù hợp với năng lực của con thậm chí là lùi một bước, chọn những ngôi trường có đầu vào thấp hơn một chút để giảm bớt gánh nặng cho con.

Tất nhiên, ba mẹ nào cũng muốn con đỗ vào những ngôi trường có tiếng như Amsterdam, Chuyên Ngoại Ngữ, Cầu Giấy,... Thậm chí sẵn sàng bỏ rất nhiều chi phí để con học những lớp luyện thi đắt đỏ. Nhiều phụ huynh còn có tâm lý cứ học đi, biết đâu lại đỗ, hay “học tài thi phận”. Đúng là không thể nói trước được điều gì nhưng không phải lúc nào cũng trông chờ vào may mắn. “Nếu nguyện vọng ba mẹ đặt ra có vẻ ngoài tầm với so với con, thì phụ huynh cũng nên cân nhắc để con thi vào những trường có nhiều cơ hội đỗ đạt hơn” - cô Mai Quỳnh - giáo viên dạy Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ.

5. Luôn tin tưởng vào chính bản thân mình:

Ôn thi muộn hơn không có nghĩa là con không có cơ hội. Thực tế, có những bạn chỉ ôn thi trong thời gian ngắn mà vẫn có thể đỗ đạt vào những ngôi trường mơ ước. Chỉ cần có chiến thuật hợp lý, con hoàn toàn có thể về đích sớm dù xuất phát muộn hơn. 

Và dù bất kể thế nào, con vẫn luôn phải tự tin vào năng lực của chính bản thân mình. Không gì là không thể, mọi thứ đều có thể thay đổi ở phút 90. Chỉ cần con cố gắng và nỗ lực hết mình, thành công sẽ đến. Ba mẹ cũng không nên đặt quá nhiều áp lực khiến con tự ti mà hãy động viên để con có thêm động lực phấn đấu.


ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ BÍ KÍP GIÚP CON ÔN THI VÀO 6 HIỆU QUẢ

BA MẸ ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!