Bài giảng hoạt họa nhiều màu sắc, trò chơi hóa việc học, kể chuyện thực tiễn, đa dạng cách tương tác,... là những phương pháp tiếp cận mới mẻ, giúp trẻ ham học trong thời đại 4.0.

Không phải đứa trẻ nào cũng yêu thích và tự giác học tập, thực tế việc vui chơi tự do luôn hấp dẫn chúng hơn. Điều này trái ngược với mong đợi của phụ huynh và đôi khi những phương pháp kèm cặp không phù hợp lại càng làm tình hình thêm xấu.

Làm thế nào để trẻ cảm thấy hứng thú, chủ động học tập, nhất là trước yêu cầu đổi mới phương pháp dạy và học hiện nay? 

Cùng tìm hiểu các giải pháp hữu hiệu đang được Chương trình Học Giỏi tại HOCMAI Tiểu Học áp dụng để khơi gợi cảm hứng học tập một cách tự nhiên nhất cho học sinh:

Hoạt hình hoá bài giảng, chia nhỏ nội dung học

Nội dung kiến thức càng quan trọng, cách thức truyền tải càng cần phải hấp dẫn. Trẻ thường bị thu hút bởi hình vẽ và màu sắc, những trang sách càng có nhiều minh hoạ, học sinh càng thích học. 

Bởi vậy, HOCMAI đã thiết kế các bài giảng bằng nhiều hình ảnh minh họa, kích thích sự tò mò, giúp học sinh có tâm lý thoải mái nhất khi tiếp cận với lý thuyết. Nội dung mỗi bài học được làm ngắn gọn, dễ hiểu, đúng trọng tâm bài học. 

Cách thiết kế nội dung chi tiết nhưng cô đọng, súc tích, chia nhỏ từng đơn vị, tạo điều kiện cho trẻ học đến đâu, chắc đến đó. Chương trình giúp học sinh tránh được tình trạng mơ hồ, loạn kiến thức.

Hệ thống kiến thức chia nhỏ từng đơn vị, tạo điều kiện cho trẻ học đến đâu, chắc đến đó và dễ dàng tìm kiếm phần kiến thức còn đang thiếu

Đưa thực tiễn vào môn học

Ở độ tuổi tiểu học, các em học sinh cần được trang bị kiến thức nền tảng thật chắc chắn, việc hiểu bản chất của kiến thức là vô cùng quan trọng. Chương trình thường xuyên lồng ghép các tình huống hàng ngày vào nội dung bài học không chỉ giúp trẻ thấy môn học gần gũi, dễ hiểu, nắm được bản chất mà ngược lại còn giúp các em biết ứng dụng kiến thức vào thực tế. 

Mỗi bài giảng trong chương trình học đều được lấy ví dụ từ những tình huống rất đời thường, giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức, từ đó việc học trở nên nhẹ nhàng và lôi cuốn hơn. 

Tạo môi trường học giàu tính tương tác

Nghiên cứu cho thấy mức độ tương tác trong môi trường học tập chính là động lực thúc đẩy việc học. Khi học sinh có càng nhiều sự phản hồi với nội dung học, với bạn học hay người dạy, tỷ lệ tiếp thu bài học càng cao. Đối với những nền tảng học tập trực tuyến, tính tương tác sẽ được công nghệ hỗ trợ. Điều này là một lợi thế của HOCMAI. Bởi tại đây, học sinh có thể tương tác với giáo viên, hoặc bạn bè trên cả nước, bằng cách đặt câu hỏi, tham gia trao đổi, thảo luận bài ngay dưới mỗi bài giảng.

Một trong số những hoạt động tương tác đặc trưng với quy mô lớn và được đánh giá cao của

Bên cạnh việc tương tác ngay trong lúc xem video bài giảng, học sinh có nhiều cách củng cố kiến thức như làm bài tập tự luyện, hỏi đáp 247,...

Với những giải pháp trên, chương trình Học Giỏi của HOCMAI Tiểu học sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp các em học sinh tiếp cận với khối lượng kiến thức trong năm học một cách nhẹ nhàng, tự nhiên và gần gũi nhất.