Toán và Tiếng Việt là hai môn học quan trọng nhất trong chương trình Tiểu học, là hai môn học nền móng, cung cấp các tri thức để học sinh có thể tiếp thu, khám khá các môn học khác. 

Năng lượng, trí tò mò luôn là thứ sẵn có trong mỗi đứa trẻ, đặc biệt là những đứa trẻ đang ở tuổi mầm non và tiểu học. Giúp học sinh giải phóng được năng lượng thông qua việc kích thích trí tò mò là cách tốt nhất để trẻ tiếp thu kiến thức. Chơi mà học, học mà chơi chính là điểm cốt lõi HOCMAI hướng tới khi xây dựng chương trình Toán và Tiếng Việt dành cho trẻ Tiểu học. 

Đối với môn Toán, tất cả các khái niệm toán học đều được đơn giản hóa thông qua các trò chơi có ý đồ như xếp sao, đếm gang tay, tìm đồ vật… để từ đó trẻ tự làm, tự quan sát, tự suy luận và khám phá ra những điểm đặc biệt trong tình huống rồi sử dụng con số, phép tính và lời nói mô hình hóa lại một cách rất tự nhiên. Việc học Toán trở nên nhẹ nhàng và đầy hứng khởi với học sinh, học Toán không còn là một nỗi sợ với học sinh Tiểu học. 

Giáo viên thường xuyên tương tác và có những ví dụ minh họa sát với thực tế, giúp môn học trở nên gần gũi với con 


Với môn Tiếng Việt, tuy trẻ đã được tiếp cận với hệ thống chữ cái, chữ số, dấu thanh ngay từ mầm non nhưng giúp trẻ ghi nhớ, hiểu và có thể đọc viết thì cần quá trình kiên trì lặp đi lặp lại cũng như sự thúc đẩy, tạo cảm hứng học tập trong từng bài học. 

Hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và hòa nhập với chương trình học


Thay vì bắt học sinh ngồi im học lý thuyết, mỗi bài học được thiết kế thành nhiều lớp nội dung, đưa học sinh từ câu chuyện này tới hoạt động khác vừa đảm bảo sự dẫn dắt gần gũi lại có sự lặp lại đa chiều để trẻ nhớ sâu và nhớ lâu. Thông thường, trong mỗi bài học đều được xây dựng kết cấu dựa trên 4 phần nội dung: giới thiệu, củng cố, tổng kết và ứng dụng. Mỗi hoạt động đều được tính toán một cách kĩ lưỡng để đảm bảo thời gian học và tập trung của trẻ, tránh tình trạng bỏ dở bài học hoặc quá dài gây cảm giác mệt mỏi khi học trực tuyến.

Như vậy, với những phương pháp giảng dạy thú vị cũng như với phương pháp tiếp cận hiện đại, mở mẻ. Chương trình Học Giỏi hoàn toàn là một chương trình hỗ trợ giúp các em học sinh chinh phục kiến thức trong năm học mới. Kiến thức được truyền tải một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, giúp các em cảm thấy gần gũi, học mà chơi, chơi mà học.