Học từ đời sống, từ những gì gần gũi là cách nhanh nhất để trẻ tiếp thu kiến thức. Giúp trẻ mở rộng vốn từ một cách tự nhiên, trẻ học được từ những điều gần gũi và tự tin giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Cách kết nối nhanh nhất với trẻ con là hãy nói những gì trẻ đã biết trước đó, đây cũng là nguyên tắc “vàng” khi đội ngũ chuyên môn  HOCMAI biên soạn từng bài học trong chương trình Học Giỏi. Thay vì học “khô không khốc” chữ số, phép cộng, phép trừ, chữ cái, dấu câu, âm vần… mỗi một video bài giảng giống một bộ phim hoạt họa trong đó từng yếu tố về nhân vật, cốt truyện, âm thanh, hình ảnh đều được chọn lọc sao cho đầy màu sắc, gần gũi và gây kích thích cả thị giác và thính giác cho trẻ. 

Nội dung học bám sát theo chương trình Giáo dục phổ thông mới năm 2018, đảm bảo yêu cầu đầu ra cũng như kích thích sự hứng thú học tập, tạo tâm lý sẵn sàng tham gia học của học sinh. Sự bao quát chương trình dẫn tới việc cho dù trẻ học bất kỳ bộ sách giáo khoa nào đều có thể tham gia khóa học để hoàn thiện năng lực ngôn ngữ cũng như các kỹ năng cần thiết. 

Đối với môn Toán, chương trình đưa ra những ví dụ gần gũi, là những hiện tượng, sự vật xung quanh, xuất hiện hàng ngày với trẻ. Từ đó, trẻ dễ dàng tiếp thu, liên tưởng và các trò chơi trong bài học được đưa vào một số chủ đề một cách phù hợp giúp trẻ tự khám phá kiến thức, tự kiến tạo tri thức. Hệ thống ví dụ từ trong thực tế cuộc sống, đặc biệt là các tình huống thân thuộc với học sinh hàng ngày trong giờ học. Thông qua đó, trẻ dần dần thấy Toán học ở xung quanh, toán học không xa lạ. 

Đưa những ví dụ thực tiễn, gần gũi để trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức

Điểm đặc biệt mà bố mẹ chỉ có thể tìm thấy tại chương trình Học Giỏi môn Tiếng Việt, đó là con được học qua các bài ca dao, bài vè, câu chuyện lịch sử, … là những hình thức nghệ thuật quý báu mà trẻ em hiện nay ít có cơ hội được tiếp xúc, tìm tòi. Từ đó, chương trình cũng giúp được việc phát triển về thẩm mỹ, giáo dục trẻ về nét đẹp văn hóa Việt Nam. Các yếu tố về lịch sử, văn hóa được lồng ghép giúp trẻ mở rộng vốn từ một cách tự nhiên, trẻ học được từ những điều gần gũi, có ích sẽ giúp trẻ mở rộng yếu tố thẩm mỹ cũng như tự tin giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Những ví dụ gần gũi, gợi mở để trẻ phát triển ngôn ngữ

Đặc biệt, chương trình học xoay quanh 5 mối quan hệ gần gũi với trẻ: bạn bè, gia đình, trường học, thiên nhiên, thế giới, giúp trẻ nhận thấy ý nghĩa và giá trị của bản thân trong việc xây dựng và bảo vệ, gìn giữ những mối liên hệ đó. Với cách tiếp cận các chủ đề như vậy, trẻ sẽ nhận thấy mỗi hành động của mình đều có ảnh hưởng, tác động đối với thế giới bên ngoài, giúp trẻ hứng thú với bài học hơn, từ đó nhận ra được vai trò của của mình đối với chính bản thân và cộng đồng xung quanh.

Chương trình học lồng ghép các bài thơ, bài ca dao, giúp trẻ mở rộng và làm phong phú vốn từ

Khác với các cách tiếp cận kiến thức truyền thống, trẻ chỉ ngồi nghe giảng, ghi chép (sách mới không được viết/vẽ vào, vì vậy trẻ phải ghi chép lại vào vở) khiến trẻ gò bó, nhàm chán; chương trình học là sự kết hợp giữa các hoạt động: ghi chép, vẽ, viết lên giáo cụ, trả lời câu hỏi, chơi các trò chơi...từ đó trẻ sẽ phát triển được tư duy và tạo hứng thú trong học tập.