Giai đoạn vào lớp 1, con chuyển từ mầm non lên tiểu học, việc chuẩn bị một hành trang vững chắc sẽ là chiếc chìa khóa mở cánh cửa tương lai tươi mới. Giai đoạn này, cha mẹ là người bạn đồng hành, đóng vai trò quan trọng để con được làm quen và thích nghi với môi trường học tập mới. 

Trong giai đoạn chuẩn bị vào lớp 1, trẻ dễ rơi vào khủng hoảng tuổi tâm lý tuổi lên 6

Theo PGS- TS Phạm Xuân Khanh: “ Trong giai đoạn chuyển tiếp vào lớp 1, trẻ dễ gặp phải những bất ổn về mặt tâm lý do thay đổi môi trường sống và các yếu tố khác như các mối quan hệ, sự kỳ vọng của bố mẹ và thầy cô. Trẻ chưa đủ khả năng để tự giải quyết tâm lý cũng như các vấn đề gặp phải. Chính vì thế, trẻ cần có sự đồng hành và hỗ trợ của cha mẹ, thầy cô, những người giàu kinh nghiệm đã từng đi qua thời kỳ khủng hoảng đó.”

Có rất nhiều yếu tố tác động vào tâm lý của các bé trong giai đoạn này. Đặc biệt là việc thích nghi với việc thay đổi giờ giấc sinh hoạt. Nếu như ở mẫu giáo, hoạt động chơi của trẻ là chủ đạo, việc học được xen kẽ để phù hợp với lứa tuổi. Con khi vào lớp 1, học tập sẽ là hoạt động chính trong quá trình lên lớp.  Giờ đi học hay ngủ trưa cũng vào nề nếp và trong khoảng thời gian cố định, nên trẻ dễ mệt hơn khi bắt đầu thích nghi.

Bên cạnh đó, trẻ vào lớp 1 sẽ không được thoải mái vui chơi, chạy nhảy mà phải ngồi yên một chỗ trong 45 phút để hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Việc ngồi học trong thời gian dài khiến trẻ dễ nản và gặp nhiều khó khăn nếu không được bố mẹ cho làm quen từ sớm. 

Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ đang hòa nhập, nếu bị quát mắng và phạt khi mắc lỗi cũng dễ khiến trẻ tự thu mình, cảm thấy không an toàn, giảm hứng thú học tập và có xu hướng sợ học. Vì vậy, bố mẹ cần phải hiểu rõ đặc điểm tâm lý của trẻ trong thời kỳ này, để lựa chọn những cách hỗ trợ, động viên trẻ phù hợp. 

Trẻ cần được cha mẹ đồng hành trong cả một quá trình

Cha mẹ nên là người bạn, đồng hành cùng con trong cả quá trình học.

Có rất nhiều cách để cha mẹ có thể đồng hành cùng con vào lớp 1. Song, dù là cách nào đi nữa thì cha mẹ cũng cần hiểu rõ về tâm lý lứa tuổi của con cũng như những khó khăn mà con đang gặp phải để có thể hiểu được những biến đổi từ thái độ của con và có những hỗ trợ cần thiết. Trong đó, việc tạo cho trẻ một tâm lý thoải mái, vui vẻ, chuẩn bị cùng các kỹ năng sống cần thiết, hướng dẫn con những bài tập cơ bản như nhận biết được chữ cái, đếm từ 1 đến 10 và thực hiện các phép so sánh, cộng trừ đơn giản sẽ là hành trang để con vững tin vào lớp 1.

Chương trình Học Giỏi lớp 1 cung cấp 2 môn Toán và Tiếng Việt, với hệ thống kiến thức bám sát chương trình GDPT mới, cung cấp cho cha mẹ và các con bức tranh tổng quan về lộ trình học. Với phương pháp tiếp cận hiện đại, mới mẻ và sáng tạo, con sẽ được học trong vui vẻ, không áp lực. Bên cạnh đó, còn giúp ba mẹ dễ dàng đồng hành cùng con trong quá trình học tập tại nhà, chỉ 20-30 phút mỗi ngày. Sự gắn kết trong việc học sẽ giúp con dễ dàng phát triển và làm quen với những điều mới mẻ xung quanh. 

Chương trình với những hoạt động thú vị, bổ ích, giúp cho cả ba mẹ và con dễ dàng trao đổi, giao tiếp với nhau trong quá trình học. Những câu hỏi gợi mở, kích thích óc sáng tạo, khả năng quan sát và đặt câu hỏi cho trẻ. Ngoài ra, chương trình cung cấp lộ trình học miễn phí, giúp ba mẹ theo sát được chương trình học của con, không cần phải tìm kiếm tài liệu từ đâu xa. 

Với phần “Hướng dẫn đánh giá” sau mỗi bài học, giúp phụ huynh dễ dàng đồng hành, hỗ trợ và định hướng cho trẻ. Thông qua hướng dẫn đánh giá của giáo viên, phụ huynh hoàn toàn chủ động đánh giá được năng lực con đạt được trong từng đơn vị kiến thức. Từ đó, phụ huynh có thể nắm bắt được chính xác tình hình học tập của con cũng như có những định hướng học tập phù hợp cho con.


Áp lực về việc học sẽ được xóa tan khi bố mẹ với vai trò người đồng hành, cùng con chơi cũng là 1 cách học vô cùng hiệu quả. Khóa học hỗ trợ để bố mẹ trở thành bạn của con, con sẽ tiếp cận kiến thức thông qua các trò chơi, vì vậy con tiếp thu kiến thức dễ dàng, hiệu quả, vui vẻ, và không áp lực.Việc đồng hành cùng con, giúp cho bố mẹ và con gắn kết, bố mẹ như 1 người đồng hành, 1 người bạn của con, từ đó con sẽ tự tin sáng tạo, dám thử nghiệm những cái mới. 

Cùng với những thay đổi theo nhiều hướng khác với cách học theo chương trình GDPT cũ, ngoài việc học trên lớp, bố mẹ sẽ cần quan tâm nhiều hơn trong việc đồng hành và hướng dẫn con học tại nhà, giúp con làm quen dần với môi trường học tập hoàn toàn mới. Chương trình Học Giỏi Lớp 1 chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành cùng con và bố mẹ trong việc xây dựng nền tảng toán học ngay từ những năm đầu và mang lại kết quả học tập trên lớp tốt hơn.