Toán là một môn học quan trọng dù là ở bậc học nào. Tuy nhiên, ở lứa tuổi tiểu học, do nhiều nguyên nhân khiến con bị mất gốc môn Toán. Không thể làm những phép tính đơn giản, tiếp thu chậm hoặc tư duy kém ở những bài giải toán không quá khó có lẽ là điều nhiều bố mẹ đang gặp phải mỗi khi kèm con học bài. Vậy nguyên nhân gì khiến con bị mất gốc môn toán và làm sao để con tìm lại niềm hứng thú cho môn học này. Mời ba mẹ tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Tình hình nghỉ dịch kéo dài, việc học online vẫn tiếp tục được triển khai trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Hà Nội đang ở giai đoạn đỉnh điểm của đợt dịch thứ 4 nên học sinh tiểu học đã quen dần với việc học trực tuyến. Tuy vậy, điều này vẫn ít nhiều ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Đặc biệt với các em học sinh lớp 1, khi chưa kịp quen với nề nếp học tập chỉn chu thì đã phải học online. Việc con có thể tiếp thu được trọn vẹn kiến thức trong giai đoạn này không phải là điều dễ dàng. Vì thế, hổng kiến thức hay thậm chí là mất gốc môn Toán là tình trạng của khá nhiều học sinh.

Mất gốc môn Toán ở giai đoạn tiểu học có thể khiến con khó tiếp thu kiến thức ở những bậc học cao hơn. Vì vậy phụ huynh cần theo sát để giúp con bổ sung kiến thức kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến việc khiến con hổng kiến thức hay mất gốc môn Toán có thể kể đến như:

- Không tập trung, lơ là khi học online khiến con bỏ lỡ nhiều kiến thức

- Phương pháp giảng dạy không phù hợp, khiến con thấy nhàm chán, không có hứng thú học tập.

- Không đảm bảo đúng việc ôn tập, làm bài tập để ôn lại kiến thức.

- Ba mẹ quá bận bịu, không sát sao đến việc học tập của con cái.

- Tâm lý sợ hỏi trên lớp, không dám hỏi lại khi không hiểu bài cũng là lí do gây ra lỗ hổng kiến thức cho con.

Làm sao để lấp lỗ hổng kiến thức cho con?

Là giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhiều năm, cô Cao Thị Dung chia sẻ: “Nhiều cha mẹ khi thấy con bị mất gốc môn Toán, tỏ ra lo lắng và có những cách xử lý sai lầm như: Nóng nảy, chỉ trích, so sánh con với bạn bè, gây sức ép để con học bài. Vội vàng tìm các trung tâm học thêm và yêu cầu con đi học nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, với những giải pháp trên không mang lại hiệu quả mà con gây tác dụng ngược cho việc học Toán trở nên khó nhằn hơn. Nếu cha mẹ xử lý sai lầm sẽ khiến cho tình trạng trầm trọng hơn và con càng chán nản học tập hơn. Do vậy, khi con bị mất gốc, lời khuyên cho cha mẹ là cần phải bình tĩnh tìm ra giải pháp phù hợp cho con.”

Xác định rõ nguyên nhân

Khi con bị mất gốc, việc đầu tiên ba mẹ cần làm chính là trò chuyện, tâm sự xem con đang gặp vấn đề chỗ nào từ đó tìm ra biện pháp hỗ trợ hiệu quả nhất.  Sau đó, cùng con đặt ra mục tiêu học tập phù hợp với lực học hiện tại, khả năng phấn đấu của con và bám sát mục tiêu đó. 

Chị Linh - một phụ huynh có con học lớp 3 chia sẻ: "Khi biết con học yếu dẫn đến mất gốc môn Toán, mình không cho cháu đi học thêm ngay mà ngồi học cùng con mỗi tối để biết được con yếu ở phần kiến thức nào. Sau đó tâm sự hỏi han về việc cô giáo giảng bài con không hiểu chỗ nào, hay con cảm thấy khó ở phần nào.  Khi đã biết rõ được nguyên nhân thì mình cùng con giải quyết hết các bài tập cô giao. Phần nào con không hiểu mình sẽ giải thích từ từ".

Đặt mục tiêu rõ ràng

"Thiết lập mục tiêu là bước cơ bản nhất để đạt được mọi thứ”. Có một mục tiêu rõ ràng cho từng phần sẽ giúp học sinh mất gốc phần nào cảm thấy an tâm, bước đầu là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình tiếp nhận kiến thức về sau.

Mỗi ngày, cha mẹ nên giúp con phân bổ thời gian để tiếp cận môn Toán, thử đọc lại các kiến thức chưa hiểu, từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ, với phần kiến thức về hình học, cha mẹ dạy con cách học nhớ các công thức tính chu vi, diện tích thành thạo, sau đó mới đến phần giải các bài tập hình học khó hơn. 

Tìm cho con một lộ trình ôn tập phù hợp

 Đối với nhiều học sinh khi mất gốc môn Toán, tâm lí lo sợ luôn đè nặng những lúc ngồi vào bàn học, sự ái ngại, dè chừng luôn thường trực khi đối diện với sách vở, đây cũng là điều dễ hiểu. Cha mẹ không nên bắt ép con học quá nhiều kiến thức mà con không nhớ hết nổi.  

Nên có thời gian biểu cho việc học tập của con. Chỉ hỗ trợ khi cần, để con tự giác học tập nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của bố mẹ là điều nên làm. Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng có thời gian kèm con học mỗi tối. Vì thế ba mẹ có thể cho con ôn tập tại nhà cùng với "Học giỏi Tiểu học" của HOCMAI.

Đặc thù của học sinh mất gốc môn Toán là kiến thức bị hổng và mỗi bạn có năng lực tiếp thu khác nhau nên phụ huynh cần tìm phương pháp học riêng phù hợp với con. Con phải cảm thấy hứng thú thì mới có thể tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Với phương pháp tiếp cận trực quan của "Học giỏi Tiểu học", con không chỉ có thể dễ dàng tựôn tập tại nhà với lộ trình kiểm tra bài bản mà còn khơi dậy niềm vui đặc biệt là khi học Toán.


[BA MẸ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CẨM NANG ÔN TẬP TẠI NHÀ VÀ NHẬN BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ CHO CON TẠI ĐÂY]