Nắm trọn được những quy tắc viết hoa trong tiếng Việt sẽ giúp các con làm tốt phần luyện từ và câu có trong bài thi. Đồng thời, trau dồi kiến thức cơ bản vững chắc để giúp các con đạt điểm cao trong phần tập làm văn ở bài thi cuối kỳ. Ba mẹ hay cho con tham khảo video bài giảng “Ôn tập các quy tắc chính tả cơ bản” dưới đây của cô Phan Thùy Dương nhé!Quy tắc viết hoa

Có 4 quy tắc viết hoa trong đoạn văn, bài văn tiếng Việt đó là:

  • Viết hoa đầu đoạn

  • Viết hoa chữ cái đầu tiên sau dấu chấm

Ví dụ: Hôm nay tôi đi học. Ở lớp, tôi gặp các bạn rất vui.

  • Viết hoa đối với các cụm từ danh từ riêng.

Ví dụ: Hồ Chí Minh, trường Nguyễn Trãi

  • Tên nước ngoài được phiên âm Tiếng Việt. Đối với các cụm từ được phiên âm Hán Việt như: Mao Trạch Đông, Hồ Hoàng Hải viết hoa như đối với các cụm từ danh từ riêng ở cách 2. Còn đối với các cụm từ phiên âm qua cách đọc không qua từ Hán Việt cần viết hoa chữ cái đầu tiên.

Ví dụ: An - giê -ri; Phơ- đơ -rích Ăng - ghen

  • Viết hoa chữ cái đầu tiên khi dẫn lời trực tiếp

Ví dụ: 

Thanh ríu rít gọi mẹ: “Mẹ ơi”

Hoặc: 

Thanh ríu rít gọi mẹ:

  • Mẹ ơi!

Có thể nói rằng để có được một bài văn hay bên cạnh các yếu tố về cảm xúc, câu chuyện trong bài viết thì viết đúng chính tả là một trong những yêu cầu quan trọng để giúp các con có được một bài văn điểm cao. Đây là một trong những kiến thức trọng tâm của chương trình tiếng Việt lớp 4, ba mẹ nhớ dặn các con nắm thật chắc 4 quy tắc viết hoa này nhé.


Ngoài ra, nhằm giúp các con bứt phá thành tích môn Tiếng Việt ba mẹ hãy đăng ký cho con khóa HỌC GIỎI với nhiều bài giảng hấp đến đến từ cô Phan Thùy Dương của Hocmai.vn Tiểu học . Khóa học được xây dựng bám sát theo chương trình chuẩn của bộ GD- ĐT mà con đang theo học tại trường giúp ba mẹ dễ dàng lên kế hoạch học tập cho con để bứt phá điểm số từ trong hè. Ngoài ra, mỗi bài giảng được ghi hình theo hình thức video quay sẵn giúp con tra cứu, luyện tập mọi lúc mọi nơi trên thiết bị với số lần học không giới hạn. Đặc biệt học phí mỗi khóa chỉ từ 20.000 đồng -28.000 đồng/môn/tháng.Xem thêm chi tiết khóa HỌC GIỎI: TẠI ĐÂY

Mọi băn khoăn quý phụ huynh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 090 455 98 91 hoặc inbox qua Fanpage Hocmai.vn Tiểu học để được hỗ trợ nhanh nhất!