"Con học bài chưa?", "Hôm nay bài tập của con có gì?",  "Con đã làm xong hết bài tập trên lớp chưa?",... có phải đều là những câu phụ huynh hay hỏi nhất là khi con mới chập chững bước vào những năm đầu của bậc tiểu học?


Rất nhiều ba mẹ hỏi rằng làm sao để con có thể học tốt, tại sao cũng đi học thêm nhưng con mình lại không giỏi bằng những đứa trẻ khác. Không phải do con kém mà nhiều khi vấn đề lại nằm ở các bậc phụ huynh. Những năm đầu của bậc tiểu học, rất nhiều bậc phụ huynh gây áp lực cho con về mặt điểm số như con phải tính nhanh, con phải viết đẹp,... rồi răn đe con để con học tập tốt. Người lớn thường có những quy chuẩn cứng nhắc nhưng quên mất rằng mỗi đứa trẻ đều có năng lực phát triển riêng. Việc cha mẹ cần làm đó chính là giúp con biết được năng lực của con nằm ở đâu, từ đó xây dựng một kế hoạch học tập giúp con tự chủ và tự phát huy tiềm năng sẵn có. Chứ không phải biến con trở thành cỗ máy, chỉ biết học và làm theo yêu cầu của người lớn.

Đa phần các con đều được học một cách rất máy móc, đó là lý do vì sao ở bậc tiểu học, rất nhiều đứa trẻ gặp phải tình trạng "học vẹt" là vì thế. Thay vì giúp con hiểu rõ bản chất thì con lại được dung nạp kiến thức một cách dập khuôn như "1 cộng 1 phải bằng 2".  Rất nhiều ba mẹ Việt Nam vẫn chỉ quan tâm đến lượng bài tập đã hoàn thành, số điểm đã đạt được, thậm chí là tới thứ hạng con mình so với “con người ta”, mà không xem trọng các kỹ năng mềm cần thiết để con tư duy, tự lập. 

Vậy phương pháp giáo dục của Singapore có gì khác biệt?

Tuy dân số ít nhưng Singapore lại đứng top đầu trong lĩnh vực giáo dục. Khác với Việt Nam, giáo dục Singapore luôn đề cao việc hiểu rõ bản chất vấn đề hơn là đánh giá về mặt điểm số.

Trọng tâm của phương pháp giáo dục Singapore là rèn luyện cho trẻ cách tập trung (tự học) thay vì việc cố dạy cho trẻ làm thế nào để giải quyết vấn đề. Phương pháp học tập này trải qua 3 giai đoạn: sự liên tưởng đến các vật thể thực tế, sau đó học qua hình ảnh, và cuối cùng thông qua các biểu tượng.

Dựa vào điều tuyệt vời ấy, HOCMAI Tiểu học cũng xây dựng một chương trình dành riêng cho học sinh lớp 1 trong đó có ứng dụng phương pháp giáo dục Singapore có tên gọi "Phát triển năng lực Toán và Tiếng Việt".  Chương trình này là khóa học bám sát theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhằm giúp học sinh lớp 1 yêu thích học Toán và tiếng Việt,  phát triển các kỹ năng và kiến thức, bám sát theo chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Bộ. Không những thế nhờ phương pháp giáo dục tiên tiến cùng cách tiếp cận hoàn toàn mới, sẽ giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học. 

Ngoài hệ thống kiến thức đầy đủ, trọng tâm, chương trình còn chú trọng tới việc phát triển năng lực của học sinh, bằng việc sử dụng nhiều phương pháp học tập mới lạ, độc đáo. Cụ thể: 

Đối với môn Toán, giáo viên đặt ra nhiều "góc nhìn" khác nhau cho cùng một vấn đề để khai thác tối đa trí tưởng tượng,bản năng thích chiếm lĩnh của trẻ bằng các tình huống quen thuộc (kích thích học sinh suy nghĩ theo nhiều hướng). Từ đó, tạo cho học sinh thói quen tư duy nhiều chiều, tìm ra nhiều lối đi cho 1 bài toán và tự lựa chọn cách đi phù hợp.

Bên cạnh đó, giáo viên thường xuyên sử dụng câu hỏi gợi mở, câu hỏi truy vấn trong từng bước của quá trình tổ chức hoạt động để kích hoạt trí tò mò của trẻ bằng cách trả lời lần lượt từng câu hỏi nhỏ trong chuỗi câu hỏi của GV, học sinh sẽ có được kiến thức cần thiết mà giáo viên truyền đạt tới cho mình.

Các bài giảng đều được giáo viên sử dụng hệ thống ví dụ từ trong thực tế cuộc sống, đặc biệt là các tình huống thân thuộc với học sinh hàng ngày trong giờ học. Thông qua đó, trẻ dần dần thấy Toán học ở xung quanh, toán học không xa lạ, giáo viên chỉ giúp trẻ chuẩn hóa lại các thuật ngữ hoặc mô hình hóa toán học.

Đối với môn Tiếng Việt, thông qua hoạt động khám phá, tạo dựng tình huống, các câu hỏi có tính gợi mở,..... chương trình sẽ giúp trẻ kích thích trí tò mò, từ đó trẻ sẽ hứng thú trong việc tìm tòi và có khả năng tự hình thành kiến thức. Sử dụng các phương tiện nền tảng công nghệ (tranh ảnh, video, game,...) để phát triển trí tưởng tượng; khả năng quan sát, nhận biết; phát triển vốn từ của học sinh. 

Đặc biệt, với chương trình của HOCMAI Tiểu học, con không chỉ rèn luyện được tính tự lập mà còn khắc phục nỗi lo của các bậc phụ huynh khi không biết phải dạy con thế nào trong khoảng thời gian học online. Với cách tiếp cận mới mẻ, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm con vẫn hào hứng, không còn sợ học mà vẫn thu nạp được đầy đủ kiến thức, chuẩn bị một hành trang tốt cho những bậc học cao hơn.

[BA MẸ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CẨM NANG ÔN THI HỌC KÌ I VÀ NHẬN BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ CHO CON TẠI ĐÂY]