Ngày nay, phụ huynh càng ngày càng cho con tiếp cận với Tiếng Anh từ sớm. Tuy nhiên, Tiếng Anh vẫn là môn học "khó nhằn" với nhiều học sinh. Liệu có phương pháp nào giúp con học Tiếng Anh hiệu quả, nhất là đối với học sinh tiểu học hay không? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Tiếng Anh tiểu học không còn xa lạ, với những học sinh học trường quốc tế thì tiếng anh như một ngôn ngữ thứ 2 và dùng để giao tiếp với thầy cô. Theo chương trình của BGD, tiếng anh cũng được đưa vào chương trình học từ khá sớm. Tuy nhiên, dạy tiếng anh ở bậc tiểu học dường như vẫn chưa được chú trọng quá nhiều. 

Có một thực trạng dễ dàng nhận thấy ở Việt Nam đó là rất nhiều học sinh dù lên lớp 6 nhưng vẫn chưa thể giao tiếp những câu tiếng anh cơ bản. Nhiều em mới chỉ bập bẹ một vài từ vựng và đặc biệt là phát âm chưa chuẩn. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến việc học Tiếng Anh ở cấp THCS và THPT. Vì chưa được tiếp xúc một cách đúng đắn, lâu dần các em sẽ có tâm lý sợ học tiếng anh và ngại giao tiếp.

Để có thể sử dụng một ngôn ngữ thành thục, việc cho các em tiếp xúc với tiếng anh chỉ trong một vài tiết học trên lớp là chưa đủ. Chưa kể đến, việc dạy phát âm cũng là rào cản lớn khi chất lượng giáo viên, trang thiết bị chưa được trang bị đầy đủ. Mặc dù đích đến của môn Tiếng Anh chính là khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của học sinh tiểu học là rất thấp. Việc không thể nghe, hiểu, khiến các em không thể trò chuyện bằng tiếng anh đơn giản, tạo ra rào cản lớn khiến các em "sợ học tiếng anh".

Đa phần trong các tiếng dạy, giáo viên thường đặt nặng việc học lý thuyết và dạy tiếng anh bằng việc viết từ mới lên bảng và cho các em học thuộc. Việc học từ mới là vô cùng quan trọng tuy nhiên thay vì học bằng những phương pháp thụ động như vậy khiến các em rất nhanh quên. 

Thay vì thế, ba mẹ hoàn toàn có thể tham gia vào quá trình học tiếng anh của con ngay tại nhà.

Cho con học tiếng anh thông qua những bài học sinh động

Có rất nhiều cách học tiếng anh thay vì chỉ nhìn chằm chằm vào sách và điền từ còn khuyết vào chỗ trống. Ba mẹ có thể cho con chơi những trò chơi bằng tiếng anh như nối từ, nghe những bài hát thậm chí xem những bộ phim tiếng anh để khơi dậy niềm hứng thú học tập ở trẻ.

Ngoài ra, đọc truyện tiếng anh cũng là một phương pháp hiệu quả giúp con tiếp cận với tiếng anh một cách hoàn toàn tự nhiên. Nếu bố mẹ có khả năng đọc tiếng Anh chuẩn và ngữ điệu tốt thì chắc chắn phương pháp này sẽ rất hiệu quả. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nếu bạn không có khả năng đó thì có thể bật audio/ video đọc truyện cho con nghe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học tập trước khi đi ngủ có thể giúp con người nhớ những kiến thức đó lâu hơn.

Thường xuyên luyện tập cùng con

Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng con luyện tập tiếng Anh. Đầu tiên là giúp con giải quyết các bài tập về nhà, giúp em giải đáp những thắc mắc đơn giản của bộ môn này. Tiếng Anh cho học sinh tiểu học chủ yếu tập trung nhiều vào các chủ đề và chưa đi sâu vào ngữ pháp phức tạp. Vì thế bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con học tiếng Anh mà không cần phải quá xuất sắc ngoại ngữ này.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cùng con sử dụng tiếng anh trong giao tiếp hằng ngày với các mẫu câu miêu tả đơn giản như ‘‘it’s raining” hay “this cat is black”. Cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình chắc chắn sẽ tạo ra một môi trường thoải mái với cách học cực kỳ tâm lý, không nhàm chán, các con sẽ tương tác với thái độ tích cực, tự tin thể hiện khả năng của bản thân.

Ngoài ra mẹ có thể theo dõi Fanpage hoặc website của HOCMAI Tiểu học để cập nhật những phiếu bài tập Tiếng Anh hoặc những chia sẻ kiến thức để giúp con ôn tập ngay tại nhà.

Tìm một chương trình học tập phù hợp

Học tiếng anh ở trung tâm có thể giúp con hoàn thiện kĩ năng giao tiếp. Tuy nhiên nếu mẹ có mong muốn cho con thi vào các trường THCS chuyên ngoại ngữ thì việc học ở trung tâm không đủ để đáp ứng về mặt kiến thức cần có khi đi thi. Vì thế ba mẹ hoàn toàn có thể tham khảo chương trình "Học giỏi Tiểu học" của HOCMAI. Với phương pháp tiếp cận sinh động, trực quan và giáo trình được biên soạn riêng, bám sát chương trình của BGD sẽ giúp con trau dồi kĩ năng tiếng anh ngay tại nhà.


[BA MẸ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG ANH TẠI NHÀ VÀ NHẬN BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ CHO CON TẠI ĐÂY]