Theo Tiến sĩ (TS) Nguyễn Thành Nam, nếu phụ huynh tìm được phương pháp hỗ trợ con hiệu quả thì việc học trước khi vào lớp 1 là cần thiết.


Tại chuỗi talkshow trực tuyến “Cho con học trước khi vào lớp 1 có thực sự cần thiết?” do Hocmai.vn Tiểu học tổ chức vào tối 16/06, TS Nguyễn Thành Nam - chuyên gia giáo dục đồng thời là giáo viên tại Hocmai.vn, cho rằng, khái niệm Tiền tiểu học được xuất hiện khá nhiều, đây là chương trình bên ngoài giáo trình chuẩn và hiểu là trước khi trẻ bước vào lớp 1. Nói đến Tiền tiểu học, nhiều phụ huynh nghĩ ngay đến việc dạy trước cho con tập viết, tập đọc, tập đánh vần, tập làm toán….tất cả những suy nghĩ trên của phụ huynh thực chất là “tiểu học” chứ không phải “tiền tiểu học”. 


Với kinh nghiệm trong giáo dục học sinh và có thời gian tiếp xúc cũng như tìm hiểu kỹ lưỡng về chương trình học, thầy Nam cho rằng chương trình Tiền tiểu học có tính tự do tương đối cao. Đặc biệt trong tình hình nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì thị trường giáo dục cũng phát triển mạnh mẽ. Từ đó, xuất hiện nhiều chương trình giáo dục được phát triển cho các lứa tuổi của trẻ em. Dẫn tới việc hỗn loạn do có quá nhiều chương trình, có cái đúng cái sai, cái phù hợp cái không, và với các bậc phụ huynh chưa am hiểu về chương trình giáo dục thì cảm thấy cực kỳ bối rối và hoang mang, vì không biết nên cho con học và theo sát cái nào. 

Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam tại talkshow trong tối 16/06. Ảnh chụp màn hình


Cũng theo thầy Nam, trẻ em từ khi sinh ra đến khi học lớp 1 là giai đoạn học nhiều nhất. Ở giai đoạn này, các em được học tất cả mọi thứ và học một cách tự nhiên trong đời sống của mình, cùng với cha mẹ, cùng với môi trường mà các em đang sống.“Nên chúng ta đừng đặt câu hỏi là có nên cho cho học trước Tiền tiểu học hay không, bởi vì các con vẫn đang học rồi”, thầy Nam chia sẻ. 

 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần ưu tiên nên cho các con học cái nào, và phải có phương pháp học tập phù hợp. Phương pháp học tập rất quan trọng, vì nếu cha mẹ dạy không đúng thì con sẽ sợ và khó bắt nhịp được với việc học sau này. “Chương trình học càng ở bậc thấp thì lại càng khó và không khó ở nội dung mà khó ở phương pháp. Nếu chúng ta có phương pháp phù hợp mà khiến cho các con học một cách thoải mái, học như là vui chơi tự nhiên, thì cha mẹ nên dạy các con, bởi điều đó là tốt, vì các con vẫn đang phải học tập hàng ngày”, TS Nguyễn Thành Nam cho biết thêm. 


Hiểu được tâm lý hoang mang, lo lắng của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 trong năm nay, thầy Nam cho rằng nếu cha, mẹ chưa am hiểu về cách học hay những thay đổi thì đừng tự dạy con, vì khi tự dạy con sẽ sợ, mà nên bám theo một chương trình chuẩn do những người am hiểu, rồi làm theo từng bước một và kiểm soát việc học của con, có thể trao đổi với chuyên gia, giáo viên để biết thêm những chỗ chưa rõ, thì lúc bấy giờ việc học trước khi vào lớp 1 của con mới có kết quả. 


Bên cạnh đó, cha mẹ nên đóng vai trò là người hỗ trợ, đồng hành và hướng dẫn các con làm quen trong giai đoạn này. Vì bản thân mỗi đứa bé có một năng lực học tập khác nhau. Khi đồng hành cùng con hàng ngày, cha mẹ sẽ biết được con mình nổi trội và thích học cái gì hơn. Và khi đó, thay vì chơi với con một cách ngẫu nhiên, hãy học cùng con bằng cách bám theo một phương pháp học tập, một giáo trình chuẩn mực. Vừa học vừa chơi để con biết trước các kiến thức, kỹ năng cần thiết, khi đó con sẽ thấy tự tin và dễ dàng làm quen với việc học hơn. 

Xem thêm chi tiết nội dung chia sẻ của TS Nguyễn Thành Nam tại đây.


Chủ động chuẩn bị sớm sẽ giúp các con không bỡ ngỡ trước khi vào năm học mới, tạo đà giúp con phát triển và là hành trang vững chắc để con tự tin vào lớp 1. Cha mẹ cũng không phải lo lắng với chương trình Giáo dục phổ thông mới cũng như loay hoay tìm kiếm tài liệu dạy con. Với việc hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội như: hệ thống kiến thức bao gồm đầy đủ nội dung học theo chuẩn đầu ra của học sinh bậc mẫu giáo, phương pháp tiếp cận hiện đại phù hợp với độ tuổi, học tập tiện lợi trên nhiều thiết bị,... khóa Tiền tiểu học của HOCMAI sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy, cùng con đặt chân vào ngưỡng cửa Tiểu học.