Cô Mai Hương, giáo viên tại HOCMAI, khuyên học sinh theo dõi các bài giảng trực tuyến ghi hình trước để củng cố kiến thức trọng tâm, chuẩn bị chuyển cấp.

 Áp lực chuyển cấp, e ngại dịch bệnh bùng phát 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, kỳ thi vào lớp 6 các trường THCS chất lượng cao (CLC), trường chuyên, lớp chọn trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh thành khác càng trở nên áp lực đối với phụ huynh, học sinh. Dù thái độ học tập khá tốt, con gái chị Mây (Khương Đình, Hà Nội) vẫn không bắt kịp được với các bài tập ôn luyện nâng cao lớp 5 và thường xuyên cảm thấy chán nản trong suốt nhiều tháng học online.

Chị lo lắng khi không biết hướng dẫn con ôn thi vào lớp 6 CLC như thế nào, vì trong gia đình không ai đủ khả năng giúp con khái quát những kiến thức trọng tâm hoặc định hướng kế hoạch học tập. Chị nghĩ rằng con cần sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát, học sinh vẫn phải học online, gia đình không biết làm như nào để hỗ trợ con.

Phụ huynh cảm thấy lo lắng nếu việc học online tiếp tục kéo dài do dịch bệnh.

Cô Mai Hương, giáo viên trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm- Cầu Giấy, đồng cảm với nỗi lo của phụ huynh và học sinh đang gặp phải. Theo cô Hương, trong giai đoạn này, học sinh lớp 5 có dự định thi vào 6 các trường THCS CLC phải đối mặt với ba áp lực chính: kiến thức, dịch bệnh và kỳ thi chuyển cấp.

Cô Hương cho biết, chương trình thi vào 6 sẽ bao gồm nội dung kiến thức của khối lớp 4, lớp 5; các em cần có lộ trình ôn thi cụ thể ngay từ đầu năm học, nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp, học online gần như là giải pháp duy nhất. Thời gian đến trường của học sinh sẽ thu ngắn lại, giờ luyện tập trên lớp giảm đi. Với lớp học sĩ số đông, khi dạy học trực tuyến, giáo viên thường gặp khó khăn khi quản lý lớp, còn học sinh dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, mất tập trung, thiếu động lực học tập, từ đó dẫn đến thiếu hụt kiến thức, kỹ năng.

Bên cạnh đó, kỳ thi chuyển cấp vào lớp 6 các trường chuyên, trường CLC tại Hà Nội thường có tỷ lệ chọi cao khiến phụ huynh có xu hướng đăng ký nhiều trường cùng lúc cho con, trong khi học sinh hoang mang không biết phải học từ đâu, học thế nào, cô Hương nói thêm.

Củng cố kiến thức thi vào 6 qua video bài giảng ghi hình trước

Cũng theo cô Hương, bên cạnh học chương trình trên lớp, học sinh có thể theo dõi các bài giảng trực tuyến ghi hình trước. Một trong số đó là HM6 Toàn diện - giải pháp luyện thi dành cho học sinh ôn thi vào các trường THCS CLC trên cả nước được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên, chuyên gia giàu chuyên môn và kinh nghiệm tại Hocmai.vn. Gồm đầy đủ 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, giải pháp cung cấp lộ trình học dựa trên sự phân tích cấu trúc đề thi của các tỉnh thành và chương trình kiến thức THCS hiện hành, trong đó trọng tâm là lớp 5.

Theo cô Mai Hương, phụ huynh nên giúp con xây dựng lộ trình ôn tập và phân bổ thời gian phù hợp với từng môn học. "Việc học online sẽ hiệu quả nếu các em duy trì sự tập trung trong các tiết học, và tương tác với thầy cô thông qua việc làm bài tập ôn luyện, mạnh dạn hỏi lại những gì còn chưa hiểu", cô Hương nói.

Ôn thi bằng các video ghi hình trước, sẽ giúp các em học tập mọi lúc mọi nơi, kiến thức không bị gián đoạn, mà có thể học đi học lại nhiều lần, xem lại bài giảng cho đến khi hiểu bài. Trong quá trình này, phụ huynh nên đồng hành cùng con chia sẻ khó khăn thay vì đặt áp lực. "Phụ huynh nên trao đổi trực tiếp, để giúp con xây dựng kế hoạch học ôn phù hợp với năng lực và mục tiêu, giúp con có tâm lý vững vàng, tự tin hơn", cô Hương nhấn mạnh.

Cô Mai Hương, giáo viên môn Tiếng Anh tại HOCMAI.

Giải pháp HM6 toàn diện bao gồm hai khóa học: HM6 Tổng ôn và HM6 Luyện đề. Trong đó, HM6 Tổng ôn là nhóm khóa học giúp học sinh ôn tập toàn diện kiến thức, phương pháp làm bài theo từng chuyên đề bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh THCS CLC trong những năm gần đây tại địa bàn thành phố Hà Nội

HM6 Luyện đề là nhóm khóa học hệ thống và cung cấp toàn bộ các dạng bài xuất hiện trong đề thi đảm bảo bám sát cấu trúc và định hướng kỳ thi tuyển sinh vào 6 của các tỉnh thành trong cả nước những năm gần đây. Giúp học sinh rèn phương pháp, luyện kỹ năng làm bài thi vào lớp 6.

Bên cạnh đó, khi tham gia các khóa học này, phụ huynh và học sinh sẽ được sử dụng dịch vụ Hỏi đáp 247 - hỗ trợ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) với các khung giờ cố định trong ngày.

Cô Mai Quỳnh (HOCMAI) hướng dẫn học sinh chi tiết về các dạng đề thi trong giải pháp HM6 Toàn Diện.


ĐỂ TÌM HIỂU THÊM VỀ BÍ KÍP GIÚP CON ÔN THI VÀO 6 HIỆU QUẢ

BA MẸ ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!