Chương trình thi vào 6 các trường CLC tại Hà Nội và trên cả nước có gì đặc biệt? Phương pháp để ôn tập tốt các môn theo từng giai đoạn cụ thể là gì? Vì sao phụ huynh nên đồng hành cùng con trong giai đoạn ôn thi? Phụ huynh hãy xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc này!

 >> Bố mẹ chú ý theo dõi buổi talkshow đang được livestream trực tiếp trên kênh Hocmai.vn THCS tại đây: Link

7,10, 12 học sinh thi chỉ được chọn 1, tỉ lệ  này tưởng như chỉ dành cho kỳ thi Đại học, nhưng thực tế, đó đang là thách thức với những học sinh đăng ký thi vào lớp 6 các trường CLC trong những năm vừa qua. Khi từ năm 2018, theo quy định của Sở GD- ĐT tại các tỉnh thì các trường THCS tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu (trường chất lượng cao, trường ngoài công lập) sẽ được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Một thực tế cho thấy, cuộc đua ngầm vào các trường CLC ở Hà Nội và các tỉnh thành khác trên cả nước chưa bao giờ là dễ dàng, vì chỉ tiêu chỉ có vài trăm em, nhưng số lượng đăng ký xét tuyển lên tới vài chục nghìn bộ hồ sơ.  

Xem trực tiếp Talkshow trên Fanpage Hocmai.vn Tiểu học tại đây

Với mong muốn giúp các bậc phụ huynh có con thi vào lớp 6 trong năm nay hiểu rõ về những thay đổi của kỳ thi để có lộ trình học tập cụ thể và hiệu quả trong giai đoạn sắp tới. HOCMAI Tiểu học tiếp tục thực hiện buổi talkshow tư vấn tiếp theo với chủ đề “Hướng dẫn xây dựng kế hoạch học tập, ôn thi vào 6 CLC hiệu quả ”.  Chương trình có sự tham gia của cô Nguyễn Thị Mai Hương, cô là tổ trưởng tổ chuyên môn và giảng dạy tiếng Anh tại THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm- Cầu Giấy, đồng thời là giáo viên tại Hệ thống giáo dục HOCMAI. Cô Mai Hương sẽ tư vấn cho học sinh, phụ huynh những  điều cần biết về kỳ thi vào 6 các năm gần đây (thay đổi, điểm mới, đánh giá về đề thi các năm trước...); những lưu ý cho các em học sinh khi đặt mục tiêu thi vào lớp 6 CLC; phương pháp học tốt các môn trong năm học lớp 5 và ôn thi vào 6 hiệu quả; phương pháp giúp con giảm áp lực học tập trong năm học cuối cấp.

Kỳ thi vào 6 CLC có gì đặc biệt?

 Tại phần mở đầu của buổi talkshow, cô Mai Hương đã chỉ ra những thay đổi của kỳ thi vào 6 CLC tại Hà Nội, và các trường TOP trên cả nước. Trong đó có nhiều đổi mới về quy chế thi như: 

- Xét tuyển theo hình thức Kiểm tra đánh giá năng lực nghĩa là học sinh phải thực hiện 02 bài kiểm tra (Bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội, tiếng Việt và tiếng Anh); Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT

- Hình thức kiểm tra trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, trong đó đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao; Thời gian làm bài: trung bình từ 40 đến 60 phút/bài kiểm tra.

Nên bắt đầu quá trình ôn luyện từ khi nào?

Theo cô Mai Hương, mỗi gia đình đề tùy vào việc chọn trường để có quyết định quá trình ôn thi cho con. Ví dụ dự định thi vào trường TOP cao như Hà Nội – Amsterdam, Ngoại ngữ, Lương Thế Vinh thì con buộc phải có sự chuẩn bị kĩ ngay từ lớp sớm, tầm lớp 3, lớp 4. Còn đối với những trường khác, thì ít nhất thời điểm ôn thi cũng nên từ đầu năm lớp 5. Nhiều gia đình có có quyết định học trường nào từ giữa năm học lớp 5 thì con phải rất cố gắng và nỗ lực để đuổi theo các bạn. 

Một thực tế cho thấy, dù chưa tới mùa tuyển sinh, nhưng với những gia đình có con đang học năm cuối tiểu học, thậm chí các gia đình mới có con học lớp 2, lớp 3 thôi, thì chuyện cho con thi trường nào hay ôn luyện ra sao đã "rục rịch" ngay từ sớm. Trên thực tế, nếu có nguyện vọng cho con vào các trường điểm, trường chất lượng cao thì việc để "nước tới chân mới nhảy" rất dễ khiến con không theo kịp. Nên chuẩn bị cho con ngay từ khi nào và chuẩn bị ra sao là điều nhiều phụ huynh băn khoăn. Cùng trong buổi Talkshow, cô Mai Hương cũng đã hướng dẫn ba mẹ và các con những cách học tại nhà để đạt được kết quả tốt nhất?

Lựa chọn phương pháp ôn tập hiệu quả, cụ thể:  
- Nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, trên lớp,...
- Tìm ra một phương pháp chuyên nhất dành cho con.
- Với 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, phụ huynh nên chia quá trình ôn tập thành 3 giai đoạn:
+ Học kì I để hệ thống và ôn lại toàn bộ kiến thức tiểu học.
+ Học kì II, bắt đầu “cày đề”, luyện đề. Mức độ khó của đề thường tương đương hoặc cao hơn khoảng 20% với đề thi năm trước. Trung bình một tuần 1 – 2 đề/môn. Để con làm quen với cấu trúc đề, cách làm đề đồng thời nhuần nhuyễn được cách vận dụng kiến thức vào các dạng bài tập.
+ Khoảng 1 tháng cuối cùng là giai đoạn thứ ba: tập trung ổn định tâm lý, cho con làm quen, thư giãn
 

Nên đi học thêm hay tự học tại nhà?

 Lướt qua một vài hội nhóm, dễ dàng nhận thấy mối quan tâm của nhiều phụ huynh là tìm lớp học thêm cho con. Một lớp học thêm đáp ứng được nhu cầu của ba mẹ là gần nhà, thầy cô giáo giỏi - có nhiều năm kinh nghiệm ôn thi, mức học phí,.... Còn theo cô Mai Hương, để lựa chọn một lớp ôn thi hiệu quả cho con, cha mẹ nên dựa vào những đặc điểm, tiêu chí sau: Thầy cô chỉ là người dẫn đường, tạo điều kiện để quá trình ôn thi của con hiệu quả hơn. "Lựa chọn thầy cô giỏi hay không, không quan trọng. Phải phù hợp và phải xem con thích học cái gì: - cô Mai Hương chia sẻ thêm. 


Và đặc biệt, môi trường học tập cũng nên cân nhắc. Ví dụ con thích học một mình hay con muốn học với bạn bè, học ở nhà hay tới lớp học thêm, tùy theo mong muốn của con, mà ba mẹ hãy lựa chọn những hình thức tự học tốt và hiệu quả nhất. Ngoài ra, cũng nên đánh giá thêm về sự tương tác giữ giáo viên – học sinh – phụ huynh, đây là một yêu tố vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần theo sát quá trình học ôn của con, thì mới biết con đang mong muốn điều gì. Cuối cùng, cô Mai Hương cho rằng, ba mẹ đừng "nhồi nhét" và cho con học thêm quá nhiều môn tại thời điểm bắt đầu quá trình ôn thi, con học môn gì kém thì cái đó nên ưu tiên trước.

Chia sẻ về những kinh nghiệm luyện thi vào 6 của mình, cô Mai Hương lưu ý Ba mẹ nên cho con làm quen với cấu trúc đề thi từ sớm, có thể ngay từ khi bắt đầu quá trình ôn thi. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý những điểm sau thì việc học và luyện đề mới hiệu quả

- Các con có cần luyện đề, tuy nhiên không nên bắt đầu ngay lập tức bằng cách luyện đề. 

- Ba mẹ cần phải tìm hiểu cách thức luyện đề phù hợp với con:

+ Luyện đề nên là giai đoạn cuối cùng trong tiến trình ôn thi của con

+ Số lượng đề các con làm không quan trọng bằng chất lượng và cách thức luyện đề

+ Nên tìm kiếm các nguồn tài liệu tập hợp các đề thi mới, bám sát cấu trúc đề thi các năm gần đây

Đồng hành cùng học sinh trong quá trình tự học để ôn thi vào 6 CLC tại nhà hiệu quả, cô Hương chia sẻ khóa học sẽ giúp học sinh trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng, cơ bản và nâng cao, . Qua đó, học sinh gia tăng cơ hội đạt điểm cao trong kỳ thi, đồng thời có môi trường học tập hiệu quả, hữu ích nhất.

Phụ huynh đăng ký TẠI ĐÂY để nhận ƯU ĐÃI giảm 10%  khi mua bộ ba quyển sách Chinh phục đề thi vào lớp 6 tại HOCMAI Tiểu học và giảm trực tiếp 30% Học phí Khóa học HM6 bao gồm khóa Tổng ôn và Luyện đề. 

Ba mẹ và các con hãy đăng ký THAM GIA NGAY chương trình Đ𝗢̂̀𝗡𝗚 𝗛𝗔̀𝗡𝗛 𝗖𝗨̀𝗡𝗚 𝗖𝗢𝗡 𝗩𝗔̀𝗢 𝟲 𝗖𝗟𝗖 để bứt phá vào trường chuyên, lớp chọn NGAY BÂY GIỜ  Ba mẹ và các con hãy đăng ký THAM GIA NGAY chương trình Đ𝗢̂̀𝗡𝗚 𝗛𝗔̀𝗡𝗛 𝗖𝗨̀𝗡𝗚 𝗖𝗢𝗡 𝗩𝗔̀𝗢 𝟲 𝗖𝗟𝗖 để bứt phá vào trường chuyên, lớp chọn NGAY BÂY GIỜ 

Ba mẹ và các con hãy đăng ký THAM GIA NGAY chương trình ĐỒNG HÀNH CÙNG CON VÀO 6 CLC để bứt phá vào trường chuyên, lớp chọn NGAY BÂY GIỜ