Bất cứ ba mẹ nào cũng đều mong muốn con có thể tự giác học tập mà không cần người lớn phải kè kè bên cạnh. Và để chế ngự bệnh lười học, TS. Vũ Thu Hương mách cha mẹ một số chiêu để cải thiện tình hình một cách hiệu quả nhất.

Khi bắt đầu vào học Tiểu học, trẻ phải tập làm quen với môi trường và thói quen học tập nghiêm túc. Nhưng nhiều ba mẹ có con học lớp 4 lớp 5 rồi vẫn phải đau đầu tìm một giải pháp giúp con có thể tự học tập mà không cần có người lớn giám sát bên cạnh. 

Chị N.A - một phụ huynh có con học lớp kể lại, hai vợ chồng thấy con suốt ngày xem tivi nên cố tình rút dây cắm rồi ra ngoài giả vờ đi chơi xem phản ứng của con thế nào. Tưởng con sẽ ngoan ngoãn lên phòng học, ai ngờ khi về thấy con đang hí hoáy trò chơi điện tử với em. Vợ chồng chị thở dài bảo ngày xưa mình đi học có cần bố mẹ hò hét đâu, mà giờ sao con tự học khó thế!

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đây là thực trạng chung của nhiều ba mẹ. Đa phần đều do ba mẹ không rèn cho con ý thức học tập ngay từ những năm đầu như lớp 1 lớp 2. 

Để việc học tập trở thành thói quen tốt, nhàn nhã và vui vẻ, làm nền tảng tốt cho việc tự giác, hứng thú với việc học tập trên bước đường dài, TS. Vũ Thu Hương đã nêu ra một vài nguyên tắc, khuyến cáo cha mẹ áp dụng để đạt hiệu quả trong quá trình rèn cho con thói quen tự giác học tập.

Không nhắc nhở con học quá nhiều

 Nhiều cha mẹ cho rằng nếu không nhắc con sẽ không học nên buộc phải nhắc để con học bài. Đúng, không nhắc có thể trẻ sẽ không học. Nhưng việc học là việc của chúng, không phải của bố mẹ, nếu nhắc thì sau này con cứ chờ nhắc rồi mới học. Vì vậy, trẻ sẽ nghĩ việc học là việc của bố mẹ. Và như vậy vô tình cha mẹ đã tạo cho trẻ thói ỉ lại, tính chủ động bị hạn chế.

Coi việc học thật nhẹ nhàng

Chỉ có như vậy, con mới không có cảm giác áp lực. Con không nhất thiết phải giỏi nhất lớp bởi “học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời”. Điểm số kỳ này của con có thể thấp hơn các bạn một chút nhưng nếu con lễ phép, biết kính trên nhường dưới, hòa đồng với mọi người thì chẳng là điều rất tốt, đúng không cha mẹ? Con mình vẫn còn nhiều cơ hội có thể cố gắng ở những kỳ tiếp theo. Chính cái nhìn tích cực của bố mẹ trong thái độ với việc học sẽ ảnh hưởng tốt đến trẻ. Trẻ sẽ không coi việc học là bắt buộc và “mưa dầm thấm lâu”, trẻ sẽ sớm coi việc học như một sở thích. 

Luôn phối kết hợp chặt chẽ với cô giáo và phạt nặng khi con không hoàn thành nhiệm vụ

Khoảng thời gian đầu khi con tự giác học tập, con sẽ chểnh mảng thậm chí quên hoặc lười làm bài tập cô giao. Lúc này ba mẹ nên phối hợp chặt chẽ với cô giáo để nhắc nhở con rằng việc học là việc của con, nên con cần có trách nhiệm hoàn thành nó.

Khi cô giáo nhắc nhở và phản ánh với bố mẹ, lúc này phụ huynh hãy kiểm điểm con một cách ngiêm túc, đừng phạt ngay khi con có biểu hiện lười. Khi con thấy cả ba mẹ lẫn cô giáo đều không đồng tình với hành vi lười biếng của con, chắc chắn con sẽ sửa chữa.

Cha mẹ hãy nhớ, phạt nhưng đừng thù vặt. Đừng nhai đi nhai lại những tội lỗi của con. Như vậy có thể khiển trẻ bị nhờn và "lì đòn".

Ngoài ra hãy khuyến khích con đúng lúc. Khi con nhận được 1 lời khen ngợi của thầy cô, hãy khen con thêm tí chút. Lời khen đúng lúc, đúng chỗ bao giờ cũng có tác dụng vô cùng lớn, làm động lực cho “người ta” phấn đấu hơn nữa.

Một điều cần chú ý đó chính là tuyệt đối không so sánh hoặc lấy ai đó làm gương khi giáo dục con. Đấy là sự xúc phạm nhân cách nặng nề. Con là con, con sẽ có nhiều điểm dở nhưng cũng vô khối điểm ưu. Con sẽ có mặt mạnh khác nữa. Vì thế, khi khen ngợi con, hãy khen ngợi sự phấn đấu của con, tiến bộ của con, chứ đừng khen ngợi điểm số. Điều đó sẽ khiến con hào hứng hơn nhiều. Và đừng quá quan trọng phần thưởng. Đứa trẻ học tốt mà được thưởng, nó sẽ luôn học để được thưởng. Hãy để con hiểu, việc học là việc của con. Là việc của bản thân, chúng sẽ cảm thấy thoải mái và có trách nhiệm hơn là của người khác.

Một phương pháp học tập thông minh giúp con tự giác học bài và cha mẹ dễ dàng đồng hành cùng con đang được nhiều cha mẹ trên cả nước lựa chọn là học online. Với cách học này, con hoàn toàn có thể chủ động thời gian, không gian ôn bài. Ngoài ra, trẻ có thể học nhóm với bạn bè để tăng sự hứng thú. Hơn nữa, bố mẹ có thể theo dõi tiến độ và kết quả học của con một cách nhanh chóng.

Để con học online hiệu quả, đặc biệt trong thời gian con đang nghỉ học phòng dịch như hiện nay, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học Giỏi Tiểu học. Chương trình được xây dựng nội dung bám sát chương trình trong sách giáo khoa hiện hành, giúp học sinh trang bị kiến thức cơ bản, bổ sung kỹ năng làm bài thông qua hệ thống đề kiểm tra, đề thi định kỳ, thường xuyên

BA MẸ ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CẨM NANG ÔN TẬP TẠI NHÀ VÀ NHẬN BÀI GIẢNG MIỄN PHÍ CHO CON TẠI ĐÂY]